Mỡ chịu nhiệt là gì? Thế nào là nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ

Mỡ chịu nhiệt trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại của các nhà sản xuất khác nhau, mẫu mã và giá cả cũng khác nhau. Vậy mỡ bôi trơn chịu nhiệt là gì? Có các loại mỡ bôi trơn chịu nhiệt nào và thế nào là nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ.

Tham khảo thêm : Các thành phần cơ bản và đặc tính của mỡ bôi trơn

 

Ảnh minh họa :Mỡ chịu nhiệt

Mỡ chịu nhiệt là gì?

 • Mo chiu nhiet (High Temperature Grease) hay còn gọi mỡ bò bôi trơn chịu nhiệt là những dòng mỡ công nghệ cao, được đặt chế từ dầu gốc tinh lọc cùng với chất làm đặc chịu nhiệt cao và tăng cường các phụ gia giúp tăng khả năng bôi trơn, tăng khả năng chịu nhiệt, chống ma sát, chống ăn mòn, giúp một số tính năng của mỡ chịu nhiệt không bị thay đổi khi mỡ bôi trơn chịu nhiệt làm việc ở nhiệt độ cao chịu tải khắc nghiệt mà các loại mỡ bôi trơn (mỡ bò) thông thường không chịu được hoặc bị tan chảy khi gặp nhiệt. Hiểu đơn giản là mỡ có thể chịu được nhiệt độ cao, mỡ ít bị biến đổi hoặc bị tác động bởi nhiệt.

Ảnh minh họa: mỡ bôi trơn chịu nhiệt

Tác dụng chính của mỡ chịu nhiệt:

 • Vòng bi, ổ đỡ, các khớp nói chung trong quá trình vận hành sẽ xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết hoặc phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy. Ma sát làm máy nóng lên, làm cản trở chuyển động và gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy móc.
 • Bôi trơn là ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt bằng một chất có tính trơn trượt gọi là chất bôi trơn. Các chất bôi trơn thông thường là dầu nhớt và mỡ. Làm nhờn và bôi trơn bề mặt ma sát, do đó làm giảm hệ số ma sát, hạn chế tốc độ mài mòn của các chi tiết máy. Bảo vệ và chống han gỉ cho các chi tiết, bộ phận máy, tách biệt bề mặt kim loại với môi trường.
 • Mỡ bôi trơn trong bánh răng trong chi tiết máy, mỡ bôi trơn cho vòng bi góp phần làm kín khít một số bộ phận, chi tiết máy. Ưu điểm chính của việc dùng mỡ bôi trơn là đối với các bộ phận máy không thể dùng dầu nhờn để bôi trơn được thì người ta dùng mỡ bôi trơn để thay thế các nhiệm vụ của dầu nhờn.

Ưu điểm của mỡ chịu nhiệt:

 1. Bảo vệ bòng bi và các vị trí bôi trơn khỏi bị mài mòn, ăn mòn, chống oxi hóa, chống gỉ, biến dạng.
 2. Khả năng làm kín cao.
 3. Ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong cơ cấu bôi trơn
 4. Giảm được tiếng ồn khi máy móc hoạt động.
 5. Cơ cấu bôi trơn bằng mỡ thiết kế đơn giản gọn nhẹ hơn cơ cấu bôi trơn bằng dầu.

Phân loại mỡ chịu nhiệt

 • Mỡ chịu nhiệt có dạng bán rắn hoặc bán lỏng là một chất bôi trơn, thể mịn đặc nhuyễn, mỡ bôi trơn chịu nhiệt giúp làm giảm hệ số ma sát xuống nhiều lần so với sự ma sát trực tiếp giữa kim loại với nhau. Mỡ Chịu Nhiệt có đầy đủ các cấp 000, 00, 0 , 1 , 2 , 3 , 4 . Các dòng mỡ bôi trơn chịu nhiệt cấu trúc bền vững kháng nhiệt giúp cho mỡ đặc biệt thích hợp cho các ổ bi vòng bi , bánh răng các loại khớp xoay và lắc, va đập mạnh, các ổ đỡ chịu tải nặng, tốc độ chậm hoặc trung bình, nhanh, giúp phòng tránh vòng bi ổ đỡ bánh răng bị hư hỏng do sự rung lắc chấn động quá mức hoặc chịu tải nặng va đập mạnh , điều kiện vận hành ở tốc độ cao và nhiệt độ cao hà khắc, giúp bảo quản thiết bị tốt nhất , mỡ không bị chảy mất khi gặp nhiệt (mất tính năng bôi trơn, bảo vệ ) .

Phân loại mỡ chịu nhiệt

 • Các dòng mỡ bôi trơn chịu nhiệt thông thường trên thị trường thường là các dòng mo chiu nhiet Lithium , mỡ chịu nhiệt Calcium-Lithium, mỡ vô cơ , mỡ phức hợp lithium…
 • – Để đánh giá tính năng chịu nhiệt của mỡ, mỡ bôi trơn thường ta nên xem xét chỉ tiêu nhiệt độ nhỏ giọt (Tan chảy) của Mỡ Bôi trơn chịu nhiệt.

Nhiệt độ nhỏ giọt (Dropping Point) của mỡ bôi trơn là gì?

 • – Nhiệt độ nhỏ giọt là nhiệt độ cao nhất mà mỡ bôi trơn bắt đầu chuyển hóa từ thể rắn bắt sang thể lỏng. Độ nhỏ giọt là mộ chỉ số quan trọng của mỡ bôi trơn. Độ nhỏ giọt biểu thị tính năng chịu nhiệt của mỡ bôi trơn.
 • – Thông thường nhiệt độ hoạt động của mỡ bôi trơn thường thấp hơn độ nhỏ giọt 30 đến 40 độ C.
 • – Căn cứ vào nhiệt độ nhỏ giọt có thể phán đoán mỡ đại khái thuộc gốc nào.
 • VD : Độ nhỏ giọt của mỡ Calcium thường giao động từ 70 đến 100 độ C. Mỡ Natri-Calcium thường là 120 đến 150 độ C. Mỡ Natrium là 130 đến 160 độ C. Mỡ Lithium thường giao động từ 170 độ đến 200 độ C. Độ nhỏ giọt cao hơn 200 độ C thường là các loại mỡ phức hợp, mỡ gốc vô cơ.

Đại diện dầu nhớt Bpoil.bp Anh Quốc tại Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của quý khách

 • Hy vọng rằng qua bài viết này, quý khách có thể biết thêm thông tin về mỡ chịu nhiệt là gì. Nếu quý khách còn thắc mắc hay cần tư vấn về các sản phẩm, cũng như các ứng dụng bôi trơn cho động cơ của mình và muốn nhận được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới số 097 707 1468. Đại diện dầu nhớt Bpoil.bp Anh Quốc hân hạnh được phục vụ Quý khách.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DẦU KHÍ BPOIL.BP ANH QUỐC
Địa chỉ: Số 3A/2 Phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
Mã số thuế: 0107715949
Điện thoại: 024 38 505 999
Fax : 024 38 505 999
Email :daukhianhquoc@gmail.com
Website: www.bpoilbp.vn